Cách chọn tên miền đẹp dễ nhớ khi xây dựng website

Tư vấn về một số cách chọn tên miền đẹp dễ nhớ cho website

Khi bắt đầu sự nghiệp kinh doanh online, quảng bá thương hiệu doanh nghiệp trên internet, lưu trữ thông tin cần thiết hoặc chỉ đơn giản là làm website vì đam mê thì việc tìm hiểu cách chọn tên miền đẹp dễ nhớ khi xây dựng website là điều cần thiết. Trong bài viết này ATNseo xin trình bày một vài ý tưởng căn bản và quan trọng nhất giúp bạn có sự lựa chọn tên miền một cách thích hợp.

Nên chọn tên miền ngắn gọn, dễ nhớ:

Một trong những cách chọn tên miền đẹp là cần lựa chọn tên miền cần ngắn gọn, dễ nhớ. Không nên chọn tên miền dài lòng thòng vì khó nhớ và khi gõ từ khóa tên miền cũng lâu, mất thời gian và quan trọng nữa là do tên miền dài quá nên đường link landing page seo sẽ không tối ưu hóa khiến cho việc seo đường link đó trở nên khó khăn hơn. Tôi có thể lấy một ví như tôi đã chọn một tên miền như catkinh.com, atnseo.com, maihien.net.vn,…không nên chọn mua những tên miền dài lòng thòng ví dụ như mayhutbuivesinhcongnghiep.com, suachuanhacuabinhduong.com, dichvuthietkewebchuyennghiep.vn,…Các tên miền này tuy có chứa từ khóa dịch vụ, sản phẩm chuyên ngành xong đường link hơi dài, khi viết bài đường link sẽ dài thêm ra rất khó tối ưu hóa đường link seo.

chon ten mien mai hien
Ảnh minh họa: Cách chọn tên miền đẹp dễ nhớ khi xây dựng website, check tên miền  maihien.net.vn

Tên miền chứa từ khóa về sản phẩm, dịch vụ(Chứa từ khóa seo):

Nếu có thể chọn được tên miền vừa ngắn gọn, dễ nhớ lại vừa chứa được từ khóa về sản phẩm hay dịch vụ kinh doanh hay từ khóa nói về chủ đề website thì rất tốt. Hiện nay, hầu hết các tên miền đẹp mà chứa từ khóa đúng chủ đề rất khó mua được, đa phần chúng đã có chủ nhân hầu hết. Hiện giờ muốn chọn được tên miền đảm bảo được tiêu chí này rất khó khăn đôi khi bạn cần một sự may mắn hoặc là phải bỏ số tiền nào đó ra mua lại mới có được tên miền dạng này. Tôi ví dụ như tên miền có chứa từ khóa về sản phẩm như maihien.net.vn đã nói ở trên, tên miền này có chứa một từ khóa bao gồm hai ký tự đó là “mái hiên”, tên miền catkinh.com chứa từ khóa “cắt kính” đây là từ khóa dịch vụ ngành nhôm kính, còn như trường hợp tên miền atnseo.com thì trong đó lại không có từ khóa nào về dịch vụ hay sản phẩm(Đây là dạng tên miền đặt theo sở thích cá nhân chủ sở hữu. ATNseo.com – ATN Seo ở đây hiểu là Anh Tuấn Nguyễn Seoer).

Nên chọn tên miền chứa từ khóa thương hiệu:

Chọn được tên miền chứa thương hiệu là một trong những cách chọn tên miền đẹp. Từ khóa thương hiệu ở đây hiểu là thương hiệu theo tên công ty, doanh nghiệp hay cá nhân; Thương hiệu theo sản phẩm hay dịch vụ. Tôi ví dụ như khách hàng có tên công ty là CÔNG TY THHH THƯƠNG MẠI CƠ KHÍ XÂY DỰNG THIÊN LỘC PHÁT như vậy thì nên chọn tên miền kiểu như thienlocphat.com, thienlocphat.net, thienlocphat.vn, thienlocphat.com.vn,…

dang ky ten mien 1
Ảnh minh họa: Công cụ đăng ký tên miền thương hiệu

Chọn tên miền có phần mở rộng phù hợp

Chọn tên miền cần chọn phần mở rộng tên miền như .com, .net, .vn, .net.vn ví dụ như maihien.com, maihien.net, maihien.com.vn, maihien.vn, maihien.net.vn. Việc chọn tên miền phổ biến giúp khách hàng dễ nhớ tên miền của bạn và bạn cũng dễ seo website này. Còn như chọn những tên miền ít thông dụng khác thì khả năng khách hàng sẽ rất khó nhớ đến tên miền đó, ngoài việc seo nó cũng có thể có rủi ro tức khó seo hơn các tên miền có phần mở rộng thông dụng khác.

Không nên chọn tên miền dài dòng, khó nhớ hoặc chứa ký tự đặc biệt:

Một cách chọn tên miền đẹp nữa là không nên lựa chọn những cái tên miền dài lòng thòng, tên miền khó nhớ, tên miền có ký tự đặc biệt bởi nhiều lý do nhưng chung quy lại là những tên miền này khó được người dùng nhớ đến và đặc biệt việc tối ưu hóa seo nó lên google cũng gặp nhiều khó khăn đặc biệt là đối với những tên miền dài dòng. Tên miền dài dòng thì bản thân nó đã khó nhớ rồi mà lại còn chọn những cái tên khó nhớ nữa thì người dùng sẽ không có ấn tượng, khó nhớ bạn nên không lui tới thường xuyên như các trang web khác. Tôi ví dụ như những tên miền khó nhớ thì do tôi không nhớ nên không liệt kê ở đây được, tên miền dài dòng ví như vesinhcongnghiepdanang.top, maichedidongbinhduong.com, cuanhomkinhtaitphcm.net,…trong những trường hợp này nên lấy theo tên thương hiệu sẽ ngắn gọn và hay hơn ví dụ như tên miền nhôm kính trên có thể đổi lại thành tên thương hiệu như nhomkinhtranduy.com, nhomtranduy.vn, cuatranduy.com, tranduyglass.com ,…(trường hợp khách hàng nhôm kính có tên kiểu như cơ sở nhôm kính Trần Duy).

thiet-ke-website-wordpress2
Không nên chọn tên miền có ký tự đặc biệt ví dụ như cua-nhom-kinh.com, maiche@.com, xaynhadep$.net,…ký tự đặc biệt ở đây là các ký tự như dấu “-“, “@”, “#”,…Vì việc chọn các tên miền này sẽ gây khó nhớ cho khách hàng nên dễ bị mất khách.

Trên là một số chia sẻ mang tính kinh nghiệm qua thời gian hàng chục năm làm nghề dịch vụ web bao gồm thiết kế xây dựng web cho đến seo website lên google. Còn rất nhiều vấn đề nói về cách chọn tên miền đẹp dễ nhớ khi xây dựng website nhưng về cơ bản quý khách chỉ cần nhớ 5 vấn đề cơ bản trên thì sẽ có thể lựa chọn cho mình một tên miền phù hợp để làm website cho riêng mình.

Quý khách có thể tham khảo thêm các dịch vụ thiết kế web của ATNseo tại đây: Thiết kế website