Vì sao bitcoin không phải tiền “ảo” như nhiều người vẫn nghĩ

Vì sao bitcoin không phải tiền “ảo” như nhiều người vẫn nghĩ?

Bitcoin được phát hành lần đầu tiên bởi Satoshi Nakamoto dưới dạng phần mềm mã nguồn mở, đó là tiền tệ kĩ thuật số phân cấp được trao đổi qua internet.

Bitcoin có phải tiền ảo?

Bitcoin hiện nay được rất nhiều người quan tâm trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ bản chất của đồng tiền Bitcoin, có nên đầu tư vào Bitcoin hay không?

Thực chất Bitcoin không phải là tiền ảo, đó là cách gọi khác của “ đồng tiền điện tử” bởi vì không hiểu rõ cũng như không đủ thông tin nên nhiều người gọi là tiền ảo. Cách gọi dễ hiểu lầm cho những người không biết gì về Bitcoin bởi vì từ “ảo” nghĩa là không có thực và tiền ảo chỉ được sử dụng trong một cộng đồng nhất định.

Tiền điện tử Bitcoin
Ảnh minh họa: Tiền điện tử Bitcoin

Trên thực tế đồng tiền Bitcoin có giá trị rất lớn được sử dụng rộng rãi trên thế giới và mang tầm cỡ quốc tế. Hiện nay Bitcoin được sử dụng khá nhiều để mua sắm trực tuyến hầu hết là các dịch vụ online. Tuy nhiên có nhiều doanh nghiệp công ty, cửa hàng… bắt đầu sử dụng Bitcoin để thanh toán cả online lẫn offline.

Bitcoin hoạt động ra sao?

Tiền Bitcoin có cách thức hoạt động khác so với các loại tiền tệ đang được lưu hành. Không có một ngân hàng trung ương nào quản lí bởi nó hoạt động dựa trên giao thức mạng ngang hàng trên internet. Cơ chế hoạt động của Bitcoin được phân chia theo lịch trình định sẵn bởi các thuật toán. Đồng Bitcoin được cấp tới các máy tính “đào” Bitcoin đây là cách xác minh quá trình giao dịch Bitcon và được ghi vào sổ cái để phân tán trong mạng ngang hàng với tên gọi blockchain. Cuốn sổ này sẽ sử dụng đơn vị kế toán là Bitcon, mỗi Bitcoin được chia  nhỏ tới 100 triệu đơn vị còn được gọi là satoshi.

cong-nghe-blockchain1
Ảnh minh họa: Công nghệ Block Chain nổi tiếng

Phí giao dịch Bitcoin tùy thuộc vào nguồn tài nguyên của mạng, ngoài ra các thợ đào được trả công bằng việc mã hóa các block. Cứ 10 phút mỗi block mới được tạo ra đi kèm với từng lượng Bitcoin được cấp phát. Số Bitcoin sẽ được cấp cho mỗi block phụ thuộc vào thời gian hoạt động của từng mạng lưới.

Bởi vậy ngay từ khi ra đời Bitcoin đã được sử dụng rộng rãi trong hoạt động thương mại điện tử hay các giao dịch online. Vì vậy các doanh nghiệp, cửa hàng, khách sạn… có xu hướng thanh toán bằng đồng Bitcoin để giảm thiểu các chi phí.

Sự ra đời của đồng Bitcoin được coi như cuộc cách mạng mang tính quốc tế giúp giải quyết các vấn đề giao dịch một cách thông minh hơn tiết kiệm thời gian hơn mà không chịu bất cứ sự quản lí kiểm soát trung gian nào.