Chuyên gia Blockchain khuyên: Khách hàng nên thận trọng với Bitcoin Cash

Trong 2 ngày giao dịch đầu tiên Bitcoin Cash tăng giá đến 200% , có vốn hóa lớn thứ 3 trong thị trường tiền ảo nhưng hôm sau đã tụt thảm hại dưới mức giá chào sàn. Điều này chứng minh rằng cái mới không phải lúc nào cũng tốt hơn cái cũ, Bitcoin Cash chính là một ví dụ điển hình.

Bitcoin Cash có mức giá giao dịch thấp

Các nhà đầu tư trên thế giới đã dành sự quan tâm chú ý khi giá bitcoin tăng mạnh, đã có nhiều đồng tiền Bitcoin ra đời như: Bitcoin plus, Bitcoin 21, Bitcoin planet. Bitcoin Cash là một phiên bản anh em của bitcoin mới được hình thành do cuộc chia tách hard fork. Chính người sử dụng đã kích hoạt vừa diễn ra vào ngày 1/8 vừa qua. 2 ngày đầu tiên Bitcoin Cash tăng giá đến 200% nhưng sau đó đã tụt giá thảm hại xuống dưới mức giá chào sàn.

Bitcoin Cash đã có mức giá tụt thảm hại sau hai ngày tăng vọt
Bitcoin Cash đã có mức giá tụt thảm hại sau hai ngày tăng vọt

Bitcoin Cash được biết đến là đồng tiền nhân bản của Bitcoin. Nó sẽ sao chép bộ mã nguồn cùng với blockchain của bitcoin đến một điểm nhất định. Để tạo ra một đồng tiền điện tử mới nhà phát triển chỉ cần nhân bản bộ mã nguồn chứ không cần Blockchain. Trong khi đó Bitcoin Cash lại sao chép cả blockchain của Bitcoin. Chính  điều đó đã tạo nên tình huống những người sở hữu bitcoin sẽ có thêm số Bitcoin Cash tương ứng sau khi được chia tách.

Tại sao phải có Bitcoin Cash?

Bitcoin Cash được tạo ra bởi nhà phát triển mong muốn tăng kích thước block với mong muốn giả định có nhiều giao dịch trên Blockchain. Tuy nhiên các đồng tiền điện tử nhân bản có thể phá vỡ hàng rào quản trị rủi ro cũng như nhu cầu hoạt động của các công ty hỗ trợ.

Mặc dù chi phí để tạo một đồng tiền ảo nhân bản rất thấp bởi chúng chỉ thực hiện sao chép bộ mã nguồn của đồng tiền chính, nhưng tổng chi phí vận hành một hệ sinh thái hỗ trợ cho nó lại rất cao. Bởi phải tính đến các chi phí lập công ty, phát hành ICO và đưa nó vào sàn giao dịch đẩy chi phí lên cao.

Ông Samson Mow giám đốc chiến lược của Blockstream đưa ra nhận định: Bitcoin cash giống như một thí nghiệm tâm lý để xem nhà đầu tư có bị mắc mưu vào trò quy giá trị cho một thứ được tạo nên bởi con số 0 hay là họ sẽ đón nhận nó như một món quà. Dường như thí nghiệm này đã có hiệu quả khi nó đặt áp lực lên các sàn giao dịch và người cung cấp ví ủng hộ Bitcoin Cash trong bối cảnh các đồng tiền nhân bản hầu như bị ngó lơ.

Khách hàng không nên quá tin tưởng vào đồng tiền nhân bản

Một số sàn giao dịch lớn như Coinbase cũng đưa ra quan điểm rằng họ không ủng hộ Bitcoin Cash và khuyến khích các nhà đầu tư nên rút tiền trước khi sự kiện 188 kết thúc.

Khách hàng nên thận trọng với đồng tiền nhân bản
Khách hàng nên thận trọng với đồng tiền nhân bản

Ông Mow cũng đưa ra lời khuyên rằng khách hàng không nên quá tin tưởng cũng như vội vàng ủng hộ một đồng tiền mới. Các nhóm hỗ trợ khách hàng cũng cần cảnh báo, giải thích với khách hàng. Các hệ thống xử lí quá trình gửi và rút Bitcoin cần được cập nhật, các server bổ sung cần hợp nhất với hệ thống đang tồn tại. Thực hiện các cuộc kiểm tra an toàn, đảm bảo chất lượng, đảm bảo các điều khoản dịch vụ phải được cập nhật và phê duyệt bởi các nhóm pháp lý.

Các sàn giao dịch sẽ là nhóm cuối cùng trong bộ máy hạ tầng hỗ trợ đồng tiền điện tử. Với Bitcoin Cash, chi phí vận hành mã khóa sở hữu đồng tiền này được chia sẻ với Bitcoin trong khoản tổng chi phí 50 tỷ USD. Tuy nhiên việc chia sẻ mã khóa bitcoin thông qua một phần mềm chưa được kiểm chứng để nhận Bitcoin Cash sẽ ẩn chứa nhiều rủi ro cao. Bitcoin Cash có thể sẽ tồn tại nhưng giá sẽ giảm xuống dưới 100 USD một đồng. Hiện tại đã có một số sàn giao dịch chấp nhận trong khoảng 200-300 USD nhưng mức giá này đang được thổi phồng.

So với Bitcoin để thực hiện một giao dịch Blockchain của bitcoin chỉ mất khoảng 10 phút còn Bitcoin Cash lại cần đến 1 tiếng. Như vậy nhà đầu tư sẽ khó có thể gửi Bitcoin Cash đến các sàn giao dịch để bán tháo chúng, bởi vậy tương lai của đồng tiền Bitcoin Cash không được xác định rõ ràng.