Nguyên nhân nào khiến Bitcoin tăng giá mạnh đến vậy?

Sau sự kiện Bitcoin Cash được chia tách vào ngày 1/8 chỉ sau 24 giờ giá Bitcoin đã tăng mạnh vượt mức lịch sử hiện đang dẫn đầu 3.525 USD một đồng.

Bitcoin tăng giá mạnh sau sự kiện chia tách 1/8

Trước đó đồng tiền Bitcoin đã phá vỡ kỉ lục ở mức 3.000 USD nhờ sự lạc quan, tin tưởng của các nhà đầu tư xoay quanh việc kích hoạt các giải pháp cũng như xử lí các thanh toán giao dịch của Segregated Witness (SegWit) – nhóm phát triển Bitcoin Core.

Tuy nhiên đã có một đợt điều chỉnh thị trường trước đó khiến Bitcoin giảm xuống 1.900USD  và giữ mức ổn định 2.500USD trong khi đang thảo luận về SegWit và việc phân chia BTC với BCC chưa thực sự rõ ràng.

Giá Bitcoin đứng đầu trong mạng hệ thống đồng tiền điện tử
Giá Bitcoin đứng đầu trong mạng hệ thống đồng tiền điện tử

Trong một báo cáo trước đây có thông tin cho rằng các chuyên gia của SegWit bao gồm cả người đồng sáng lập Blockstack, ông Ryan Shea đã mô tả Bitcoin vẫn có một số hạn chế bởi vì còn nhiều vấn đề liên quan tới Bitcoin cần được giải quyết.

Nhà phát triển Bitcoin Core Peter Todd đã nhấn mạnh sự cần thiết của SegWit trên mạng lưới Bitcoin sau khi công bố ViaBTC vào ngày 5 tháng 8. Các chuyên gia cùng các nhà phát triển trong đó có kiến trúc sư trưởng Jimmy Song củ Paxos nhấn mạnh rằng giá của đồng Bitcoin sẽ tăng thêm do SegWit được kích hoạt. Đồng thời cộng đồng khai thác mỏ cũng đã đồng ý kích hoạt SegWit thông qua một đề xuất cải tiến Bitcoin BIP 91 và BIP 141. Theo như đề xuất ban đầu Seg Wit ban sẽ được kích hoạt trên mạng Bitcoin vào ngày 14/8 tới.

Vì sao SegWit đẩy giá Bitcoin lên cao?

Các nhà phát triển Bitcoin và cộng đồng khai thác mỏ đã có những cuộc tranh luận về việc kích hoạt SegWit và trì hoãn sự phổ biến của Bitcoin trong nhiều năm. Nỗ lực mở rộng mạng lưới Bitcoin tại Hồng Kông đã thất bại và phải mất cả năm trời thảo luận cả hai bên cộng đồng khai thác mỏ cùng nhà phát triển mới có sự đồng thuận để kích hoạt SegWit.

Quan trọng hơn cả việc kích hoạt SegWit sẽ đánh dấu mốc quan trọng cho Bitcoin về việc phát triển nhân rộng trên thế giới. Bởi Bitcoin đã liên tục hoạt động trong giới hạn kích thước khối 1 MB do ông Satoshi Nakamoto thiết lập vào năm 2009.

Các nhà phát triển và cộng đồng khai thác Bitcoin đạt thỏa thuận kích hoạt SegWit
Các nhà phát triển và cộng đồng khai thác Bitcoin đạt thỏa thuận kích hoạt SegWit

Bên cạnh đó, SegWit cũng sẽ thiết lập điều kiện cần thiết cho các giải pháp hai lớp như Lightning Network để vận hành hoạt động. Việc triển khai Lightning Network cùng các giải pháp khác như TumbleBit sẽ tiếp tục mở rộng mạng Bitcoin bằng cách cho phép sử dụng các ứng dụng mà trước đây không thể sử dụng.

Ngoài ra, một nhân tố khác khiến giá đồng tiền điện tử Bitcoin tăng cao do nhu cầu ngày càng tăng từ các nhà đầu tư tiềm năng như các tổ chức, các doanh nghiệp lớn. Sàn giao dịch CBOE là một trong những sàn giao dịch lớn nhất tại Mỹ cũng tuyên bố sẽ hợp tác dựa trên nền tảng giao dịch của mình với sàn giao dịch Bitcoin là Gemini.